Hàn Quốc nổi tiếng với kim chi, dường như bữa cơm của người Hàn không thể thiếu món ăn quốc hồn, quốc túy này. Hãy cùng học cách làm kim chi cải thảo đơn giản ngay tại nhà bắt đầu từ hôm nay.
ảnh minh họa
Phần 1: Nguyên liệu làm kim chi cải thảo
- Cải thảo: 1-2 bắp to
- Cà rốt: 2 củ, gọt vỏ, nạo rơi, bóp qua với hỗn hợp muối đường, vắt nhẹ để khử mùi hăng, rửa lại bằng nước lạnh, vắt ráo (nạo sợi hoặc tỉa hoa)
- Hành tây + 1 quả táo + 1 quả lê xay nhuyễn. Đây là bí quyết khiến cho món kim chi thơm hơn.
- Ớt tươi: 3 quả, xắt nhỏ thành lát
- Hành lá, hẹ cắt khúc dài 2-3 cm
- Gừng: 2 củ to, nạo vỏ, thái sợi
- Tỏi: 3 củ, bóc vỏ, băm nhỏ
- Dưa leo: Bỏ ruột, cắt khúc, ngâm muối, vắt nước, rửa sạch ( ngâm chung cải thảo)
- Một chút rượu sochu (nếu có)
Phần 2: Cách muối kim chi cải thảo đơn giản
Bước 1:
Tỏi, hành tây, gừng bỏ vỏ, rửa qua cho sạch rồi thái miếng nhỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố say nhuyễn.
Bước 2:
Cho bột gạo vào nồi cùng 1 chút nước lọc khuấy tan rồi đun trên bếp gas với lửa nhỏ. Bạn dùng đũa khuấy đều tay cho bộn sánh lại rồi tắt bếp. Việc khuấy bột liên tục rất quan trọng để tránh tình trạng bột vón cục.
Nhiều chị em khi thực hiện cách làm kim chi cải thảo không khuấy đều bột khiến cho việc chế biến món ăn này không thành công như ý.
Bước 3:
Cải thảo tách từng lá hoặc chẻ thành 4- 6 phần bằng nhau, rửa sạch, để ráo nước. Nhiều người thích ăn kim chi thái miếng thì có thể cắt khúc lá cải thảo dài chừng 4- 5cm là được.
Sau đó, hành (hoặc lá hẹ) bạn cũng cắt khúc 3-4 cm rửa sạch; Cà rốt, củ cải gọt vỏ, nạo thành các sợi nhỏ.
Bước 4:
Cho tất cả phần rau đã chuẩn bị ở bước 4 vào một cái thau để trộn đều với muối trắng. Khoảng 30 phút sau, khi cải thảo đã ỉu lại, bạn hãy đổ chúng ra một thau nước sạch để rửa lại. Cách làm này giúp món kim chi đỡ mặn hơn.
Bước 5:
Cho bột nếp đã khuấy đều, gừng, tỏi, hành tây xay nguyễn cùng tất cả các nguyên liệu còn lại vào một thau lớn. Dùng môi hoặc đeo bao tay nilon trộn đều tất cả lên. Bạn sẽ có một hỗn hợp đặc sệt màu đỏ đặc trưng của kim chi Hàn Quốc.
Bước 6:
Cho cải thảo cùng các loại rau khác vào trộn đều với hỗn hợp bột ớt làm ở bước 5. Nếu bạn để cải thảo cả bẹ và không tách rời, cần chà sát phần bột này vào từng lá, nhất là phần gốc. Làm như vậy, toàn bộ phần cải thảo sẽ ngấm gia vị tương đương nhau và kim chi mới lên men đồng đều được.
Trên đây là 6 bước để làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc đơn giản ngay tại nhà. Sau 2-3 ngày muối, kim chi bắt đầu “chín” là bạn có thể lấy ra thưởng thức và tận hưởng thành quả ngọt ngào của mình. Để tránh tình trạng kim chi lên men nhiều và bị chua quá, bạn hãy bỏ chúng vào tủ lạnh để ăn dần nhé.
» Những món ăn sáng hấp dẫn mà giá không quá 30 ngàn của người Sài Gòn
» Thay đổi thực đơn bữa tối với canh sườn khoai sọ rau rút vừa ngon vừa lạ miệng